14 tháng 9, 2013

CHUYỆN CUỐI TUẦN PHẢN  ỨNG

Trong một tiệm ăn, khách kêu café, nhà hàng mang tới một ly café trong đó có một con ruồi lớn đang vùng vẫy. Phản ứng của người khách ?

Khách người Nhật : lễ độ trả tiền, không đụng tới ly café, kín đáo ra khỏi tiệm.

Khách ngừơi Anh : lạnh lùng chỉ cho chủ tiệm con ruồi trong ly.

Khách ngừơi Pháp : phàn nàn, cau có vì ly café làm mất vui, phí một ngày trong 3 tháng nghỉ hè thường niên.

Khách ngừơi Mỹ : gọi điện thoại cho luật sư riêng, ra lệnh làm thủ tục kiện tụng, đòi 2 triệu dollars bồi thường thiệt hại tinh thần

                              Khách ngừơi Đức : đề nghị chủ tiệm thi hành kỷ luật vói nhân viên có lỗi.

Khách ngừơi Ý : mọi chuyện sẽ ổn thoả, nếu tiệm không tính tiền café và tiền bữa ăn.

Khách Ả Rập Dầu lửa : rút ngân phiếu, mua tiệm ăn, đóng cửa, sa thải tất cả nhân viên.

Khách Thụy Điển : cảnh cáo chủ tiệm không tôn trọng sinh mạng và hạnh phúc của sinh vật.

Khách người Mễ : gạt con ruồi, uống ly café

Khách người Tàu : tu ly café ừng ực rồi nhậu con ruồi ngon lành, hỏi chủ tiệm cách dụ ruồi vào nhà bếp.


Khách Do Thái : dụ bán con ruồi cho nguòi Tầu, bán ly café cho người Mễ, kiện chủ tiệm và nghiệp đoàn tiệm ăn về tội kỳ thị Do thái. Chính phủ Do thái tố cáo Hồi giáo đã sáng chế võ khí khủng bố mới bằng ruồi nhằm tiêu diệt Do Thái, ra lệnh quân đội nhảy dù, đổ bộ, chiếm toàn thể vùng Gaza và một phần lãnh thổ Ai Cập dọc biên giới Palestine. Lobby Do thái tố cáo chính phủ Mỹ làm tay sai cho Hồi giáo, bán đứng Do Thái. Tổng thống Mỹ chính thức cáo lỗi và Thượng Viện biểu quyết tăng gấp ba viện trợ quân sư, kinh tế của Mỹ cho Do Thái.


Câu chuyện không đề cập đến người Việt nam, có lẽ vì thiên hạ nghĩ người Việt cũng là người Tàu. Nhưng theo bạn, phản ứng của ông khách An Nam sẽ như thế nào ?.Theo thiển ý, ông ta sẽ la lối, hạch sách om xòm nếu chủ tiệm là người đồng hương, sẽ nín khe nếu chủ tiệm là người Mỹ hay người Pháp.

Nếu chuyện xẩy ra ở Hà Nộì, thủ đô văn hóa VN, ông khách sẽ phát biểu ý kiến một cách tế nhị, "ĐM chúng mày, làm ăn như vậy mà không sợ mất khách hả ? ".
Và ông chủ, hay bà chủ, sẽ lịch sự trả lời : "ĐM mày, không uống thì trả tiền rồi cút đi cho khuất mắt. Có biết tiệm này của ai không? Ông mà ới một tiếng là đi tù mục xương. Sống không muốn, muốn chết hả ?"

                                  10 nhận xét:

 1. Chuyện hài của bạn thật hay, nói lên đặc tính nổi bật của mỗi dân tộc. Bôi bác nhất là TQ, VN và người Mễ. Cảm ơn HPĐ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy người Do Thái ở lĩnh vực nào họ cũng khôn khéo để đưa lợi ích về cho mình.

   Xóa
 2. Khách VN sẽ: lấy điện thoại quay cảnh con ruồi bơi trong ly café ròi gặp chủ tiệm yêu cầu đưa 20 triệu và dọa nếu không sẽ đưa lên báo , đài cho mọi người biết, ngoài ra hang ngày phải cung phụng café mien phí. Về khoản tinh ranh nhớ rang 3 thằng DO THÁI chưa bang một thàng VIÊT CỘNG CHÍNH MÁC.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận định phần đần của D.Khắc có lý, có thể ông khách VN này sẽ tự xưng là nhà báo để tiếng nói có trọng lượng hơn. Còn phần : 3 thằng Do Thái mới bằng 1 thằng VN là ý nói người VN quá láo cá và xấu tính.

   Xóa
 3. Câu chuyện thật vui! Không hiểu sao ruồi lại đậu trên môi TT Mỹ được chị nhỉ. Hi Hi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc là TT Mỹ muốn đi khảo sát xem người dân sinh sống ra sao, vừa đúng lúc, ông khách Do Thái không bỏ lỡ thời cơ đã phù phép cho con ruồi đậu lên môi TT để có cớ kiện. Dân Do Thái mà ! ! !...

   Xóa
 4. Nếu chuyện này xảy ra ở VN, chủ tiệm sẽ xuất hiện, xin lỗi rối rít, quát mắng nhân viên rồi kêu một cô nhân viên xinh đẹp mang ra một ly cà phê khác, kèm theo một ít bánh ngọt. Cô nhân viên bưng ly cà phê trước vào, vớt con ruồi ra và mang ra cho một vị khách khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy nhận định của KyGai thuyết phục nhất vào thời điểm kinh tế đang khó khăn này. Ông tác giả của bài này ở nước ngoài lâu nên nhận định hơi bị lạc hậu. Chẳng ai dại gì mà đù má, đù mẹ ở đây cho rách việc. Cái chủ quán cần là đông khách, thu nhiều tiền, không "lãng phí"...

   Xóa
 5. Suy đoán của KG rất phù hợp vời tính cách làm ăn láu cá của người VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người VN láo cá, khôn vặt, làm việc lớn không nên hồn nên đất nước cứ nghèo mãi.

   Xóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
Chèn Emoticons ( biểu tượng vui)
:)) mặt cười :(( khóc :D cười lớn :( buồn =)) cười xịt máu mũi
b-( bị ném gạch :) smile :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

'data:label.url + "?&max-results=2"'
Chèn Emoticons
:))
:((
:D
:(
=))
b-(
:)
:P
:-o
:*
:-s
[-(
@-)
=d>
b-)
:-?
:->
X-(