1 tháng 9, 2013

7 BÀI HỌC...

Bữa cơm chay tại chùa Vạn Đức 


Chỉ còn mấy ngày nữa là hết tháng 7 âm lịch-tháng Vu Lan, đền ơn, đáp nghĩa đấng sinh thành. Tháng 7 cũng là tháng cúng cô hồn và chắc chắn trong chúng ta nhiều cụ đã đi chùa cầu an, cầu siêu cho gia đình, tôi cũng vậy, lên chùa lạy Phật, làm lễ cầu an cho tất cả gia đình, cầu siêu cho những người đã khuất, cùng với các sư đi Long An thả cá, sau đó về dùng cơm chay ở chùa. Mỗi lần đi chùa lễ Phật tôi thấy lòng mình thanh thản vô cùng.
Nhân dịp này xin gửi đến các cụ 7 bài học của Đạt Lai Lạt Ma để cùng tham khảo. 
  


7 BÀI HỌC 
Học mãi vẫn chưa thuộc!
Có một học trình phải học suốt đời, chẳng bao giờ tốt nghiệp được - ấy là học làm người! 

Thứ nhất, “học nhận lỗi”. 
Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

Thứ hai, “học nhu hòa”. 
Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

Thứ ba, " học nhẫn nhục”. 
Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

Thứ tư, “học thấu hiểu”.
Không thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

Thứ năm, “học buông bỏ”. 
Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề, không tự tại một chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

Thứ sáu, “học cảm động”. 
Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói, làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

Thứ bảy, “học sinh tồn”. 
Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

Đạt Lai Lạt Ma

--


8 nhận xét:

 1. Trâm sẽ ghi lại 7 điều này để thấu hiểu và thực hiên. Biết là khó nhưng cần như vậy. Cám ơn Phương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng cố học và nhớ để thực hiện, tuy nhiên không phải lúc nào cũng làm được, dù sao mình có cái tâm hướng tới là đã tốt rồi Trâm ạ.

   Xóa
 2. Bài học làm người luôn sâu sắc, học cả một đời không bao giơ ngưng nghỉ, đúng là phải luôn kiên trì, tỉnh táo trong mọi trường hợp, luôn phải xem lại mình mọi nơi mọi lúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con đường còn lại của chúng ta không còn dài, hãy cố thực hiện những điều Đạt Lai Lạt Ma dạy để khi ra đi được bình an, thanh thản.

   Xóa
 3. Mhững bài học nêu trên đáng đẻ chúng ta hoc theo .Riêng bài học thứ 5 tôi thấy không rõ rang. Neu1 như cái gì mình không thích là buông bỏ thì hệ luy5se4 khôn lường !.Điều này cần phải giải thích rõ : buông bỏ đối với những cái gì?
  Cám ơn HP , DẠO NÀY BẠN đi vào giáo lí khá sâu đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Rất mừng thấy D.khắc đã khoẻ nhiều, vui hơn. Theo tôi hiểu BUÔNG BỎ ở bài học thứ 5 là không lấy oán trả oán, mà lấy ân trả oán, nếu như ai làm hại mình thì mình nhất định phải trả món nợ ấy chứ không chịu thua và người kia cũng vậy, cứ như thế việc trả thù lẫn nhau sẽ trượt dài, có thể qua nhiều thế hệ vẫn không hết, nếu chúng ta BUÔNG BỎ những hận thù ấy đi thì việc trả thù lẫn nhau sẽ chấm dứt. Nói vậy, nhưng người trần mắt thịt như chúng ta chưa chắc đã làm được mà chỉ những người tu hành hướng về Phật thật sự mới làm được. Chúng ta chỉ đang cố gắng làm theo thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng rồi,

  BUÔNG là buông hận BỎ thù,
  Sống cho nhẹ gánh , chin chu cuộc đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn đã hiểu rồi
   Hãy sống thanh thản, đến chơi bạn bè.[img]http://2.bp.blogspot.com/_U0QaeycS3vw/TTXudYbX_ZI/AAAAAAAAAE0/b5kV-RL7vwg/haha.gif[/img]

   Xóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
Chèn Emoticons ( biểu tượng vui)
:)) mặt cười :(( khóc :D cười lớn :( buồn =)) cười xịt máu mũi
b-( bị ném gạch :) smile :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

'data:label.url + "?&max-results=2"'
Chèn Emoticons
:))
:((
:D
:(
=))
b-(
:)
:P
:-o
:*
:-s
[-(
@-)
=d>
b-)
:-?
:->
X-(