Công
dụng chữa bệnh thần kỳ của rau cần
Rau cần
nước còn gọi là cần cơm, cần
ống, hương cần, hồ cần..., có tên khoa
học là Oenanthe javanica (Blume), là một trong những
loại rau thông dụng ở nước ta.
Rau cần là cây rau
quen thuộc trong bữa ăn
hàng ngày
của chúng ta tuy nhiên loại cây này lại có
công dụng
chữa hiệu quả một vài loại bệnh. Ảnh:
internet
Về thành
phần hóa học, rau cần có chứa tinh
dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm,
đường, canxi, phôtpho, sắt... Nghiên
cứu dược lý cho thấy, loại rau
này có tác dụng giảm ho, chống viêm, long
đờm, kháng nấm, hạ huyết áp,
giảm đường và mỡ máu.
Ngoài ra, theo y
học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính
mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi
thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp
suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau
này đều có tác dụng chữa bệnh.
Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Dưới đây
là những cách dùng rau cần để trị bệnh
mời các bạn theo dõi:
1. Hạ huyết
áp:
Người
bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn
thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn
1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ
ổn định hơn. Mặt khác, đối với
người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau
cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm
lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
2. Giúp giải
độc cơ thể:
Hàm lượng
albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các
loại rau khác giúp giải độc cơ thể,
chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc
kim loại nặng. Trong những trường hợp này
bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ
sẽ có tác dụng.
3. Cải thiện
chứng thiếu máu:
Lượng
chất sắt, phốt pho có trong rau cần tương
đối nhiều giúp cho những người chứng
thiếu máu cải thiện được bệnh
tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với
thịt bò càng có tác dụng hơn.
4. Đái
tháo đường:
Rau cần
nước 500g, rửa sạch, vò nát,
ép lấy nước, chia uống 2 lần trong
ngày. Có thể dùng nước sôi chần
qua rồi vớt ra thái khúc trộn gia vị
ăn thường xuyên.
Rau cần là món
ăn dễ chế biến ngon miệng lại có
công dụng
chữa được nhiều bệnh. Ảnh: internet
5. Viêm gan mạn
tính, tiểu tiện ra máu:
Rau cần
nước tươi 200g rửa sạch, vò
nát, ép lấy nước, chế thêm 50ml
mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên
tục trong nhiều ngày.
6. Máu nhiễm
mỡ:
Lấy 10 cây rau
cần giã nát với 10 trái táo tàu, vắt lấy
nước, đun sôi chia uống 2 lần trong ngày,
uống khoảng 15 – 20 ngày cho một đợt
điều trị.
7. Viêm gan mãn
tính:
Lấy 200g rau
cần giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm
với 50g mật ong, ngày uống 2 lần liên tục trong
một thời gian dài.
8. Viêm khớp tay
và chân; bệnh thần kinh do phong thấp:
Dùng rau cần
tươi ép lấy nước cho thêm một ít
đường trắng vừa đủ, rồi đun
sôi lấy nước uống trong ngày.
9. Mất
ngủ:
Rễ rau cần
90g, toan táo nhân 9g, sắc uống hàng ngày.
10. Đau
đầu:
Rễ rau cần
lượng vừa đủ, rửa sạch
vò nát, đem tráng với trứng
gà ăn thường xuyên.
11. Đau bụng
sau khi đẻ:
Rau cần
nước 60g, nấu chín chế thêm
đường đỏ và một chút
rượu mùi, uống lúc đói
bụng.
12. Viêm phế
quản:
Rễ rau cần
100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho
đường vào nồi thắng rồi cho
các vị thuốc đã sấy khô sao hơi
cháy vào sắc với nước
uống trong ngày.
13. Ho lâu
ngày:
Rau cần
nước để cả rễ 500g, rửa
sạch vò nát, ép lấy nước, cho
thêm một chút muối, đem hấp cách thủy
rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần
một chén, dùng liên tục vài ngày.
Rễ rau cần
có thể chữa được chứng ho
lâu ngày không
khỏi. Ảnh: internet
14. Kinh nguyệt có
sớm:
Rau cần
tươi 100g (rau khô thì khoảng 30g) đem nấu
nước uống. Ngày một liều, liên tục trong 1 –
2 tháng.
15. Bị mưng
nhọt do nhiệt độc:
Rau cần
tươi 50 – 100g, bồ công anh, bại tương
thảo lượng vừa đủ cùng giã nát đắp
vào chỗ đau.
16. Khó đi
tiểu:
Dùng rau cần
tươi từ 50 – 100g đem luộc lấy nước
uống.
17. Trẻ con nôn ói
và tả:
Rau cần đem
nấu nước, cho thêm đường uống.
Lưu ý: Người có bệnh vảy
nến thì không nên dùng rau cần; còn người có tỳ
vị hư nên ăn ít rau cần.
Tuy nhiên,
người mắc chứng ngứa hoặc bị bệnh
vẩy nên thì không nên dùng nhiều rau cần, bởi nó
chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm
tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Thuý Ngọc
(tổng hợp).
Cụ này giống "ma só "quá.Vừa xem trên FB thấy cụ đố mọi người xem mình đang ở đâu ?Nhin phong cách kiến trúc nơi cụ đứng đoán cụ đang ơ Châu Âu nhưng nước nào thì chịu .'Đành đánh dấu thích chơi. Quay đi quay lại đã thấy cụ dậy ăn rau cần VN chữa bệnh .Thế không phải "ma só "là gì ??
Trả lờiXóaTôi vẫn là người đấy cụ DH à, cụ nhìn kỹ mấy tấm ảnh thì nhận ra ngay mà. Tôi cũng ghé nhà cụ rồi, thấy các cụ đang ăn ngon nên không mở cửa vào thôi.
Trả lờiXóaTôi rât thích ăn rau cần, nhưng hơi ngại vì ở Hà Nội rau cần thường được trồng ở những ao hồ rất bẩn
Trả lờiXóaÁnh dùng máy Ozon khử độc, bẩn khoảng 15-20 Phút là đảm bảo sạch, ăn được Ánh ạ.
Trả lờiXóa