23 tháng 1, 2015

CÓ MỘT NGÔI CHÙA NHƯ THẾ

Viếng chùa Bửu Long, ngỡ lạc giữa...châu Âu
cuối tuần du lịch viếng chùa
Cầu xin Phật Tổ ban cho phước lành. (HP)

GNO - Tọa lạc tại số 81 đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q. 9, TP.HCM, chùa Bửu Long, có khuôn viên rộng hơn 11 hecta, nằm trên ngọn đồi phía Tây ngạn sông Đồng Nai.


Tháp chùa Bửu Long - nhìn từ xa, như một tòa lâu đài ẩn mình trong tán cây xanh mát
Chùa cách trung tâm TP.HCM hơn 20km - là một không gian vừa để tham quan du lịch, vừa là chốn tâm linh Phật giáo bình an, tĩnh lặng.
Chùa Bửu Long thành lập năm 1942, đến năm 2007 chùa được trùng tu và xây dựng thêm. Toàn bộ chánh điện và khuôn viên xung quanh chùa được thiết kế theo bản vẽ của HT.Thích Viên Minh, trụ trì. Sau khi hoàn thành chánh điện, Bửu Long tự giống như một tòa lâu đài sừng sững, oai nghiêm giữa đất trời.
Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông) do cư sĩ Võ Hà Thuật thành lập năm 1942, đến năm 1958, ông dâng cúng cho thiền sư Hộ Tông, vị Tăng thống đầu tiên của Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, lập thành thiền viện Bửu Long và ông xuất gia với pháp danh Lão Tâm.
Chùa Bửu Long được xây dựng theo nét kiến trúc các chùa ở Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn Độ… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn - tạo cho chùa Bửu Long có vẻ đẹp rất riêng và độc đáo.
Năm 1961, ngài Narada Mahàthera, Đức Tăng thống Phật giáo Sri Lanka tặng thiền viện một cây bồ-đề chiết từ cây mẹ tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), được đem trồng trong khuôn viên chùa, nay đã được tôn tạo thành Bồ-đề Phật cảnh.


Và nhìn từ phía sau


Được biết, ngôi tháp là nơi tôn trí xá-lợi Phật, Thánh Tăng để Phật tử xa gần chiêm bái, đảnh lễ
Kiến trúc chùa theo văn hóa Phật giáo cổ đại và liên tục được trùng tu tôn tạo gồm chánh điện, Tăng xá, trai đường, khách đường, tổ đường, thiền thất của chư Tăng, Ni viện, Ni xá và am thất của Tu nữ, tịnh nhân.

Ngoài ra còn có một động khổ hạnh tưởng niệm 6 năm Bồ-tát Tất-đạt-đa tu khổ hạnh và một tượng Phật nằm (tạc từ đá granite dài 8m, nặng trên 50 tấn), xung quanh trang trí 10 trụ đèn cũng bằng đá granite, điêu khắc theo mẫu trụ đá vua Asoka (A Dục) tại các Phật tích Ấn Độ.
Chính điện ngày nay được trùng tu từ di tích cũ - nơi Tổ sư và Đại đức Lão Tâm để lại, chủ yếu là tôn tạo cho khang trang và tiện nghi hơn, nhưng vẫn giữ lại hình dáng như cũ, chỉ thêm phần tiền đường và một vài chi tiết phối hợp giữa kiến trúc Phật giáo Đông Nam Á với kiến trúc triều đại nhà Nguyễn.
Tọa lạc trên một ngọn đồi nên không khí nơi đây mát mẻ quanh năm, kết hợp với khuôn viên rộng rãi, cây xanh phủ bóng làm cho du khách cảm thấy tâm hồn thanh tịnh dịu dàng khi bước chân đến nơi này.


Ngắm ngôi tháp trong một cự ly gần qua ống kính của PV Giác Ngộ


Từ bên trong bảo tháp nhìn ra là hồ bán nguyệt xanh thẳm cùng không gian trong lành với cây xanh và nắng vàng của ngày cuối năm tĩnh lặng

Ngước mắt lên bầu trời xanh, ngắm nhìn tòa bảo tháp uy nghiêm lộng lẫy, văng vẳng bên tai là tiếng chuông gió phát ra từ trên đỉnh bảo tháp, một không gian lý tưởng để bạn gột rửa tâm hồn, tìm về chốn bình yên sau bao bộn bề của cuộc sống.
Về tới Bửu Long, ngoài việc được tìm về cội nguồn Phật giáo, Phật tử còn có dịp được chiêm bái xá-lợi Phật và Thánh Tăng. Lắng nghe tiếng giảng bài, đọc bài bằng tiếng Pali, ngôn ngữ từ thời Đức Phật - đang được chùa truyền lại cho các em nhỏ. Kết hợp với cây bồ-đề được chiết từ nhánh cây bồ-đề ở nơi Phật thành đạo tại Ấn Độ, sẽ giúp bạn tìm về một chút cội nguồn Phật giáo.


Những trụ đèn bằng đá quanh tháp tạo nên nét cổ kính, trang nghiêm


Nét kiến trúc đặc trưng của PG Nam tông trên các trụ đènNgắm nhìn những tiểu tiết, những kiến trúc trong khuôn viên chùa


Con đường này, bạn có thể vừa đi vừa thở vào thở ra nhẹ nhàng, tĩnh lặng


Bóng tháp soi xuống hồ bán nguyệtVà ở góc này, bạn như đang lạc giữa Âu châu cổ kính

Bài, ảnh: Vũ Giang


*****

6 nhận xét:

 1. Khuôn viên và kiến trúc của chùa đẹp quá, nhưng chẳng giống chùa VN chút nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng thấy nó giống một lâu đài hơn là chùa.

   Xóa
 2. Chùa trông giống nhà thờ của thiên chúa giáo quá nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình thấy giống lâu đài cổ hơn là nhà thờ.

   Xóa
 3. Thoạt đầu tôi cũng hơi ngỡ ngàng vì không thấy chùa đâu mà chỉ thấy một toà lâu đài nguy nga vô cùng đẹp. Song nhìn chăm chú hơn thì thấy nhiều nét giống các chùa (đúng hơn là tháp) bên Thái Lan và Ấn độ. Đọc kĩ thì mới thấy là chùa này là “Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông), được xây dựng theo nét kiến trúc các chùa ở Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn Độ…… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn - tạo cho chùa Bửu Long có vẻ đẹp rất riêng và độc đáo.” Thế là rõ – đây không phải là chùa của đạo Phât VN thuần tuý như đã quá quen biết từ thuở lọt long. Vậy thì phải chấp nhận thôi - vì đây là một công trình kiến trúc rất đẹp, nguy nga, đồ sộ và kì công! Ước gì được đi vãn cảnh chùa này, để thư giãn, để đi về với tĩnh lặng và yên bình! Rất tiếc là hồi vào tp HCM vừa rồi không biết để đến thăm (một phần nào đỡ tiếc là không đi thăm Đến Ăngko bên Campuchia). Cảm ơn bạn Hồng Phương đã giới thiệu để sau này có dịp sẽ đến vãn cảnh chùa này.

  Trả lờiXóa
 4. Chào Việt Hùng, bên ấy đang lạnh lắm nhỉ?, năm nay Sài Gòn cũng lạnh, nhưng với khí hậu này đón tết cổ truyền mới thú vị. Hy vọng là bạn còn có dịp về để đi thăm chùa Bửu Long vào những năm gần đây. Tết này được nghỉ tới 9 ngày nên nhiều gia đình đi chơi xa. Chắc là bạn cũng nhớ cái tết quê nhà lắm ?. Chúc mọi sự bình yên.

  Trả lờiXóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
Chèn Emoticons ( biểu tượng vui)
:)) mặt cười :(( khóc :D cười lớn :( buồn =)) cười xịt máu mũi
b-( bị ném gạch :) smile :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

'data:label.url + "?&max-results=2"'
Chèn Emoticons
:))
:((
:D
:(
=))
b-(
:)
:P
:-o
:*
:-s
[-(
@-)
=d>
b-)
:-?
:->
X-(