Nguy hiểm cần biết khi ăn cua
đồng
(PLO) - Cua đồng là món ăn ngon,
giàu dinh dưỡng, nhiều can xi, rất tốt cho
sức khỏe. Cứ trong 100g thịt cua đồng
chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho...
Ngoài ra còn có 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1...
0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol;
0,25mg% melatonin...
Mặc dù thịt cua
đồng có nhiều chất dinh dưỡng như
vậy, nhưng nếu không cẩn thận khi ăn
cũng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới
đây là một vài kinh nghiệm bạn cần nhớ.
Cua đồng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hình minh họa.
Ai không được ăn cua?
Phụ nữ
mang bầu
Mẹ bầu- nhất là trong
thời gian ba tháng đầu thai kỳ-không nên ăn cua
đồng do cua đồng có tác dụng phá khối u,
tống xuất khối cục tồn đọng trong
cơ thể. Mẹ bầu ăn cua đồng nhiều
dễ gây sảy thai.
Người
mới khỏi bệnh
Những người mới
khỏe lại sau bệnh, đường tiêu hóa còn
yếu cũng chưa vội ăn cua đồng vì dễ
bị lạnh bụng.
Người
bị tiêu chảy
Khi đang bị tiêu chảy,
tuyệt đối không được ăn các món ăn
chế biến từ cua đồng. Cua đồng có tính
hàn, lạnh, vì có thể khiến người đang
bệnh lại bị bệnh nặng thêm.
Người
bệnh tim mạch
Gạch cua có nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn. Hình minh họa.
Gạch cua có chứa nhiều
cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg%
cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch
cần hạn chế ăn cua.
Người
bị gút
Cua đồng cũng chứa
nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho người
bị bệnh gút.
Người
bị hen
Những người đang
bị ho hen, cảm cúm không được ăn cua.
Không ăn cua khi…
Cua đã chết
Khi cua đã chết, trong
cơ thể cua có nhiều thành phần hóa học mang tên
histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H), khiến
người ăn dễ bị ngộ độc, đau
bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng
histamine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.
Cua nấu chín
nhưng để lâu
Cua đã chế biến không nên để lâu vì dễ gây ngộ độc. Hình minh họa.
Cua đã
luộc, nấu chín nhưng để lâu rất dễ
bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Do đó, cua chế biến
đến đâu nên ăn hết tới đó.
Cua còn sống :
Nhiều người
truyền miệng, cua đồng rửa sạch, giã
lấy nước cốt uống khi cua còn sống sẽ
giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt.
Điều này hoàn toàn sai lầm. Sự thật là trong
thịt cua còn sống có chứa nang trùng “lungfluke”
(đỉa phổi). Nếu không qua nấu chín mà ăn
như vậy rất dễ bị đỉa phổi xâm
nhập vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co
giật, bại liệt.
Ăn cua kèm
quả hồng
Chất tannin chứa trong
quả hồng sẽ kết hợp với protein trong
thịt cua, sẽ gây nên các triệu chứng như lợm
giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy vv…Do đó không ăn
cua kèm với quả hồng.
Giang Thanh (tổng hợp)
Nhà mình hay ăn cua đồng mà không biết tới những điều đó. Cảm ơn bạn đã sưu tầm!
Trả lờiXóaMình cũng thích ăn canh cua với cà muối-một món ăn đơn giản mà vô cùng ngon.
XóaEm rất thích ăn cua đồng nhưng Ô X em lại bị goot nên ăn phải " nhin" luôn chị ạ!
Trả lờiXóaÔng xã ST không được ăn canh cua đồng là một thiệt thòi rồi. Bài này chị đưa lên là muốn lưu ý mấy cháu gái mang bầu trong mấy tháng đầu phải cẩn thận, không phải ai cũng biết điều này.
Xóa