26 tháng 12, 2013

SINH TỐ D VÀ SỰ LÚ LẪN

Tôi vùa nhận được một bài hay, vội đưa lên để các cụ tham khảo và nên thực hiện sử dụng ST D. Theo tôi thì rất có hiệu quả, tôi đã sử dụng ST D 5-6 năm rồi, nhưng khi ấy chưa biết rõ tác dụng của nó tường tận như bây giờ.SINH  TỐ D    BỆNH    LẪN

Bệnh Alzheimer (AD, SDAT) mà từ xưa đến nay, phần đông chúng ta vẫn quen gọi là bệnh “lú lẫn” hay bệnh “lẫn”, và cho là căn bệnh của tuổi già, là một chứng bệnh mất trí nhớ kinh khủng nhất mà nhân loại đang phải đối diện. Căn bệnh này được đặt tên theo Bác Sĩ Tâm Thần và Thần Kinh học người Đức tên Alois Alzheimer khi ông đã nghiên cứu và xác định căn bệnh bất trị này sẽ dần dần thoái hóa và gây ra tử vong. Bệnh này thường xuất hiện ở những người đã qua tuổi hưu trí, và có những dấu hiệu giống nhau: quên tên người thân, quên tự làm lấy những việc hằng ngày như tiểu và đại tiện, nhầm lẫn lung tung, mất khả năng ngôn ngữ, rồi dần dần không còn biết tự kiểm soát mình nữa, đến nằm liệt và từ từ chết dần. Theo một tài liệu của cơ quan y tế, hiện nay trên đất Mỹ, có khoảng 5 triệu 400 ngàn người bị bệnh Alzheimer. Con số này đã gấp đôi kể từ 1980 và người ta phỏng đoán sẽ cao tới con số 16 triệu người vào năm 2050.
Vì căn bệnh này thuộc loại bất trị, nên chi phí mà Medicare trả cho các phương pháp trị liệu bệnh Alzheimer cao gấp ba lần chi phí trả cho các bệnh khác. Trong năm 2011, nói chung, Medicare và Medicaid đã phải chi ra 130 tỉ đô la về căn bệnh này.
Từ trước đến nay, y khoa vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt bệnh Alzheimer ngoài các phương pháp chữa trị riêng rẽ, làm giảm một phần các triệu chứng bệnh, như chữa chứng mất ngủ, chữa bớt quên sót, chữa việc thay đổi tâm tính…cũng như khuyến cáo nên đi tập thể dục cho những người mới bắt đầu nhuốm bệnh, nhưng chưa có cách nào ngăn chặn hẳn cơn bệnh. Khoa học vẫn đang nghiên cứu kỹ hơn về nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer, vì hiện nay, giới y khoa vẫn chỉ biết là bệnh liên quan đến việc thoái hóa những mảng xám của thần kinh não (neocortex) nơi điều hành suy nghĩ và lý luận của con người. Từ sự thoái hóa này, bệnh Alzheimer sẽ đem đến một cái chết khổ sở, kéo dài, và đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần cho cả người bệnh và thân nhân người mắc bệnh.
Nhưng, như ngọn hải đăng chợt sáng khi thuyền đang gặp bão tố, dần dần, những khám phá của y khoa đang đem lại cho nhân loại những hy vọng mới. Một nghiên cứu của một Bác Sĩ Giáo Sư Y Khoa Việt Nam đã đem lại cho con người nhiều tin tưởng vào một tương lai mà bệnh Alzheimer không còn là một đe đọa của Tử Thần nữa. Bác Sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan và Lương Vinh Quốc Khanh, nguyên Giáo Sư Y Khoa tại Keck Medical School-University of Southern California (USC), mới đưa ra một phương pháp mới có thể trị được căn bệnh Thần Chết này: dùng sinh tố D (loại cần toa Bác Sĩ, không phải loại bán tự do ngoài thị trường) để chữa trị.
Tạp chí Y Khoa chính thức của giới y sĩ Hoa Kỳ, “American Journal of Alzheimer’s Disease & Other Dementias”, Volume 26(7): 510, vừa cho đăng bài khảo cứu của hai vị Giáo Sư Bác Sĩ này, với lời giới thiệu của Bác Sĩ Carol, F. Lippa, M.D. và Tổng Biên Tập của tạp chí như sau:
“Gần đây, có nhiều nỗ lực tập trung vào vai trò của Sinh tố D trong những trạng huống của căn bệnh, bao gồm sự biến đổi của trạng thái và sự nhận thức. Trong bài khảo cứu “Vai trò ích lợi của Sinh Tố D trong căn bệnh Alzheimer”, bác sĩ Nguyễn đã chỉ cho thấy rằng những bệnh nhân của bệnh có chiều hướng thiếu Vitamin D trầm trọng…”
Nhận thấy đây là tin vui cho mọi người và là niềm hãnh diện cho người Việt, người viết đã gặp bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, người đã đạt danh hiệu “Khoa Học Gia Thế Giới Hàng Năm” (International Scientist of the Year) để thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây:
-H: Xin cho biết liên hệ giữa Vitamin D và bệnh Alzheimer như thế nào?
-Đ: Tỷ lệ thiếu sinh tố D xẩy ra ở người bệnh Lú Lẩn rất cao. Có sự liên quan giửa thử trí nhớ bằng Mini-Mental State Examination (MMSE) và lượng sinh tố D trong máu. Người thiếu sinh tố D sẻ có chỉ số MMSE cao. Trong cuộc khảo cứu khác  cho thấy trí nhớ bị ảnh hưởng bởi tuổi gìa. Trong mô hình bệnh Lú Lẩn ở con chuột cho thấy nếu dinh dưởng thiếu sinh tố D làm gỉảm đi trí nhớ, còn dinh dưởng đầy đủ sinh tố D làm giảm đi nhửng mảnh chai cứng (plaque) hay thấy ở bệnh lú lẩn và làm tăng thêm sự hoạt dộng của tế bào nảo.
-H: Từ trước đến nay, chắc đã có nhiều cuộc nghiên cứu khác liên hệ đến vấn đề này? Sinh tố D có vai trò gì trong cơ thể?
-Đ: Có rất nhiều cuộc khảo cứu cũa sinh tố D trong bệnh Lú Lẩn.  Sinh tố D có vai trò bảo vệ sự hư hại cuả nhửng chất dẩn chuyền trong dây thần kinh như Acetylcholine, norepinephrine, và L-dopamine… Sinh tố D giữ cho lượng chất vôi (calcium) điều hòa trong tế bào não. Sinh tố D còn có nhiệm vụ trong việc sản xuất chất kích thích tái tạo (Nerve growth factor) ra tế bào não mới.   Hơn thế nữa, sinh tố D còn có nhiệm vụ bảo vệ tế bào não bớt đi oxýt hóa (Reactive oxygen species) do những độc tố gây ra.
-H: Xin cho biết những yếu tố về Di truyền (Genetic factors) liên kết giữa Vitamin D và AD như thế nào?
-Đ: Sự liên hệ di thể (gene) giửa sinh tố D và bệnh Lú Lẩn rất rõ ràng, như những di thể sau đây: the major histocompatibility complex class II molecules, vitamin D receptor, renin–angiotensin system, apolipoprotein E, liver X receptor, Sp1 promoter gene, and the poly(ADP-ribose) polymerase-1gene. Điều nầy càng xác nhận được vai trò của sinh tố D trong bệnh Lú Lẩn của người Già.
-H: Bên cạnh những liên hệ giữa di thể, còn có yếu tố không phải di truyền (Non genetic role) của Vitamin D trong bệnh lú lẫn không?
-Đ: Ngòai những yếu tố liên quan đến di thể (gene), chúng ta thấy có những yếu tố khác có thể đưa đến bệnh Lú Lẫn như bệnh Tiểu Đường (Diabetes Mellitus), Suyễn (asthma) và béo phì (Obesity) đều có thể đưa đến bệnh Lú Lẫn vì nhửng người bệnh nầy có nguy cơ dễ bị thiếu sinh tố D và làm cho người bệnh có nguy cơ tiềm ẩn sẽ bị bệnh Lú Lẩn sau này.
-H: Xin cho biết tỷ lệ trung bình số người Việt mắc bệnh AD có cao không?
-Đ: Tôi chưa hoàn tất việc so sánh tỷ lệ người Việt mắc bệnh này là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ là rất cao vì bệnh Lú lẩn nầy liên quan đến sự thiếu dinh dưỡng ở người gìa, mà các cụ người Việt mình thường thiếu dinh dưỡng.
-H: Người Việt có nguy cơ mắc bệnh AD nhiều hơn dân tộc khác không? Tại sao có? Tại sao không? Hoặc vì va chạm văn hóa (Cultural shock)? Hay các vấn đề Xã Hội (Social issues) khác?
-Đ: Theo tôi, bệnh Lú lẩn là một tiến trình của người gìa trong mọi quốc gia. Dĩ nhiên, tôi cũng nghĩ  đến yếu tố cách biệt về văn hóa và xã hội có thể có phần nào ảnh hưởng đến bệnh Lú Lẫn.
-H: Hy vọng trong tương lai, khám phá mới về Vitamin D này sẽ có ảnh hưởng như thế nào?
-Đ: Vai trò của sinh tố D rất là rộng rãi. Ngoài bài viết về vai trò của sinh tố D trong bệnh Lú Lẩn, Tôi đã viết rất nhiều bài về sinh tố D áp dụng trong nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau như trong Bệnh Ung Thư, Bệnh Tiểu Đường, Bệnh về Tim Mạch (Cardiovascular Disease), Bệnh Lao (Tuberculosis), Bệnh Cùi (Leprosy), Bệnh Suyẽn (Asthma), Bệnh Béo Phì (Obesity), Bệnh run chân tay (Parkinson’s disease), Bệnh Siêu Viêm Gan (Viral Hepatitis), và Bệnh Liệt kháng thể (AIDS). Những bài nầy đã được đăng trong những nguyệt san chuyên môn của Y Khoa Hoa Kỳ.
-H: Xin cho biết vị trí của tập san Y học và giá trị của các bài viết trong đó
-Đ: “American Journal of Alzheimer’s Disease” là tạp chí chuyên khoa duy nhất về bệnh Lú Lẫn trên thế giới và quy tụ nhiều nhà khảo cứu  chuyên về bệnh Lú Lẫn đến từ mọi quốc gia.
-H: Xin cám ơn Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh đã cho thực hiện cuộc phỏng vấn quan trọng này.

Chu Tất Tiến13 nhận xét:

 1. Bài này có nhiều thông tin hay quá cụ ạ. Lâu nay tôi chả quan tâm đến vitamin nào hết, nhất là VTM D. Từ nay có lẽ phải mua uống thường xuyên cụ nhỉ. Cảm ơ cụ về những thông tin này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ nên lưu ý đến các thực phẩm chức năng, riêng ST D thì cụ không thiếu vì cụ chơi tenis vào buổi sáng là da của cụ hấp thu ánh sáng mặt trời, nó tự tổng hợp được từ 90-95% chất tiền thân VTM D rồi.

   Xóa
 2. đọc bài này rất lí thú.có điều muốn có được vitamin D có tác dụng cần có đơn của bs.loại bán tự do trên thị trường lại ko có tác dụng.qua bài này BTC TW nên xem xét việc đề bạt cán bộ :các bộ trửơng và các uv tu trở lên trên 55 tưởi thì ko được cho giữ chúc vụ nữa!ở Séc đang thành lập chính phủ mới mà tuổi đời chỉ trên dưới 40 thôi!có lẽ họ cũng sợ cái bệnh lú lẫn ở tuổi già!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy VTM D bán tự do trên thị trường không phải là D3, nhưng nó cần cho hầu hết các tế bào trong cơ thể và cũng một phần biến đổi thành D3 theo một cơ chế đặc biệt. VTM D ngăn ngừa được nhiều mệnh, riêng D3 là đặc hiệu cho bệnh lú lẫn.

   Xóa
 3. Chị phổ biến cách dùng ST D đi chị Phương. Em nghe nói dùng nhiều lại không tốt chị ạ ( làm ròn xương )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung, tâm lý chúng ta thường lưu ý đến các VTM C, A, E...chứ ít ai nghĩ đến VTM D. VTM D người ta còn gọi là một Hormon vì nó thuộc loại kích thích tố. Ở tuổi 70 trở lên, nếu sử dụng VTM D thì nên dùng 800 dv/ngày, tức là khoảng 200Microgam/ngày.

   Xóa
 4. Theo như kết quả nghiên cứu, thì người VN có tố chất vitamin D cao hơn bất kỳ quốc gia nào, vì CB, quan chức chính phủ VN còn RẤT MINH MẪN ở tuổi 60,70.
  Cám ơn cụ, cụ đăng bài muộn quá, tôi chưa kịp bổ sung vt D, nên bây giờ LÚ quá .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ đoán "MÒ", nhưng mà đúng đấy vì VTM D là của trời cho mà, nó chỉ cần ánh sáng mặt trời là SX ra ngay, mà nước ta thì thừa ánh sáng mặt trời còn gì. Nếu cụ LÚ thật thì do thừa VTM D đấy.

   Xóa
 5. Tôi cũng vài lần nghe loáng thoáng về vitamin D ,Nhưng cứ tưởng nói đùa thay cho vitamin dê (dê cụ ấy mà ).Bây giờ mới biết có vitamin D that. Cám ơn bạn mở mang đầu óc cho tôi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với D.Khắc thì cần biết kỹ về VTM D để chữa bệnh. Do da của chúng ta tổng hợp đến 90% lượng VTM D cho nên bạn cần phơi nắng vào buổi sáng khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Các thực phẩm có chứa nhiều VTM D là : cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích, các loại nấm phơi khô. Cá TUYẾT thì tôi không biết, nhưng còn lại các thức ăn khác ở nước ta đều có. Uống 1 viên OMEGA-3 loại 500mg/ngày cũng tương đối đủ.

   Xóa
 6. Những thông tin này rất cần cho lứa tuổi chúng ta. Tôi sang nhà cụ Đồng chơi, thấy cụ uống thốc gì là bắt chước mua uống. Hôm nọ sang thấy cụ uống D3 (2000 đơn vị). Hỏi thì cả 2 cụ Đ-H đều hết lời ca ngợi. Vậy cái Vitamin D với D3 có liên quan gì với nhau không ? Cũng làm tăng cường trí nhớ người già mà ! Tôi ra hàng thốc hỏi mua D3 . Cô bán thuốc hỏi lại: chữa bệnh gì? Bệnh hay quên- Tôi nói. Tức là mất trí nhớ phải không ? Phải tôi đáp ! Thế thì phải thuốc này, thuốc này ...Cô bán hàng kể ra khoảng 4,5 tên thuốc ( mà không hề có D3), làm tôi rối mù. Quên tiệt cả lời dặn rất cặn kẽ của HĐ ! Giời ạ ! Mình đã hay quên, đến hỏi mua thuốc thì quên tên thuốc ! Bó tay chấm com !

  Trả lờiXóa
 7. VTM D3 rất ít bán ở hiệu thuốc tây vì phải có đơn của BS, cụ không cần phải uống trực tiếp D3 mà cứ phơi nắng buổi sáng, ăn các loại cá hoặc dầu cá (Omega-3) như tôi nói ở bài, vào cơ thể sẽ tự chuyển hoá thành D và D3.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
Chèn Emoticons ( biểu tượng vui)
:)) mặt cười :(( khóc :D cười lớn :( buồn =)) cười xịt máu mũi
b-( bị ném gạch :) smile :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

'data:label.url + "?&max-results=2"'
Chèn Emoticons
:))
:((
:D
:(
=))
b-(
:)
:P
:-o
:*
:-s
[-(
@-)
=d>
b-)
:-?
:->
X-(