13 tháng 5, 2014

TIN VUI

Bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả
 THEO VIỄN SỰ - TẤN VŨ/TUỔI TRẺ22 thảo luận12/05/14 14:00
(GDVN)- 7g30 sáng 12/5, một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa tàu kiểm ngư Việt Nam và các tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ.
Hai phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ của báo Tuổi Trẻ có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, tường thuật

trực tiếp từ trên tàu kiểm ngư 9226.

Vụ đấu vòi rồng này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo các PV Tuổi Trẻ tường thuật về, đây là cuộc đấu vòi rồng không khoan nhượng của lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

15 tàu Trung Quốc bao vây, cùng tấn công tàu kiểm ngư 9226 cảu Việt Nam.
Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam.

Tàu Việt Nam sau khi bị tấn công đã có những đáp trả đối với các tàu Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các quyền chấp pháp đối với các tàu Trung Quốc sau đó mới diễn ra cuộc đấu vòi rồng và súng bắn nước trong thời gian hơn một giờ.

Diễn biến của trận đấu vòi rồng và súng bắn nước này được phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ tường thuật như sau:

Cuộc đấu vòi rồng đã diễn ra trong khoảng một giờ, bắt đầu từ khoảng 7g30 sáng, khi tàu 9226 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam treo băng rôn bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với các tàu kiểm ngư, tàu kiểm ngư 9226 đã tiến vào vị trí đặt giàn khoan HD 981. Khi phát hiện tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan khá gần, phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt  Nam.

Các tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc tập trung lao thẳng vào tàu 9226 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo thăm dò tàu 9226 của Việt Nam chừng một phút sau đó bất ngờ dùng súng bắn nước tấn công vào tàu kiểm ngư 9226.

Một cách đột ngột, các tàu hải giám và hải cảnh tiến lên phía trước rồi lùi lại phía sau mũi tàu Việt Nam với mục đích dựng chuyện rằng tàu Việt Nam tấn công các tàu Trung Quốc.

Sau hành động gian manh này, bất ngờ 5 tàu hải giám và hải cảnh tiến về hai bên hông, áp sát 2 mạn tàu 9226 để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội.

Tuy nhiên, các phương án bảo vệ thuyền viên và phóng viên trên tàu 9226 đã được triển khai nên các thuyền viên và các phóng viên đều được bảo vệ an toàn.

Chúng ta đã đáp trả thích đáng!

Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc.

Hai thuyền viên trên tàu 9226 đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.

Tuy vậy, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc vẫn điên cuồng bám theo và xịt vòi rồng về phía tàu 9226 và các tàu kiểm ngư lân cận.

Từ cabin của tàu 9226, phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến áp lực nước khủng khiếp từ vòi rồng tàu Trung Quốc. Lúc này chỉ cần lớp kính vỡ là nguy cơ thương vong vô cùng cao xảy ra với các thuyền viên và phóng viên có mặt trên tàu.

Tuy nhiên, chỉ huy tàu đã khôn khéo không cho tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực diện, đồng thời 2 kiểm ngư trên mũi tàu kiên quyết bám trụ máy của vòi rồng nên tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ!

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9g45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu 9226 bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc!

Thay mặt các thuyền viên, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 thông qua báo Tuổi Trẻ gửi lời chào quyết thắng về đất liền và mong đồng bào yên tâm: Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam sẽ đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!


10 nhận xét:

 1. Hoan hô tàu VN đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu của Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bước đầu, thế là, coi như thắng.

   Xóa
 2. Vui là đã được lệnh trên đáp trả ,còn đợi xem .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vạn sự khởi đầu nan mà, hãy tin tưởng đi DK.

   Xóa
 3. được xem tin vui như thỏa tấm lòng! hoan hô các chiến sĩ CSB vn dũng cảm! mong sẽ nhận được nhiều tin vui nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc tin này ai cũng vui, nhưng mọi khó khăn, ác liệt vẫn còn ở phía trước!.

   Xóa
 4. Tôi cũng đã nhận được tin này, đang vui mừng lắm chư, nhưng sao không thấy các vị có trách nhiệm đông viên cổ vũ nhỉ ? Việc cần làm đấy các vị ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, sao nhỉ?, ai cũng muốn làm một việc gì đó, dù nhỏ bé, để động viên các chiến sĩ đang ngày đêm không ngủ bảo vệ chủ quyền hải đảo. Chúng ta nên làm gì đây?

   Xóa
 5. Vòi rồng Tầu khựa phun mưa
  Ông có súng nước, ông chưa thèm dùng
  Súng ông không nổ đì đùng
  Mà như tên bắn một vùng bay ra
  Biển này biển Việt Nam ta
  Đụng vào chỉ có làm ma chết chìm !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nằm sâu dưới đáy Biển Đông
   Có phần xương thịt cha ông chúng mình
   Tàu khựa đừng làm rối tinh
   Hồn ma nổi dậy bất bình dìm luôn
   Dàn khoan di động muốn chuồn?
   Dễ gì chạy thoát, dìm luôn cả lò

   Xóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
Chèn Emoticons ( biểu tượng vui)
:)) mặt cười :(( khóc :D cười lớn :( buồn =)) cười xịt máu mũi
b-( bị ném gạch :) smile :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

'data:label.url + "?&max-results=2"'
Chèn Emoticons
:))
:((
:D
:(
=))
b-(
:)
:P
:-o
:*
:-s
[-(
@-)
=d>
b-)
:-?
:->
X-(