Phần I. ĂN UỐNG CÂN BẰNG
Hội
nghị quốc tế về sức khoẻ ở Victoria (Úc) đưa ra một tuyên ngôn gồm có ba vấn đề
: ăn uống cân bằng, vận động có ôxy và trạng thái tâm lý tốt , hoàn toàn giống
với tư tưởng thiền . Giáo sư y khoa Tề Quốc Lực ( người Mỹ gốc Hoa , đã từng
làm việc cho tổ chức y tế thế giới -WHO nhiều năm) triễn khai ba vấn đề trên
như sau :
Ăn
uống cân bằng.
Lâu
nay nhiều người nghĩ rằng việc giữ gìn sức khỏe thì có gì mà phải lo lắng ,
chẳng qua ngủ sớm dậy sớm thì người sẽ khoẻ mạnh chứ gì. Xin thưa với bạn, cách
đây một trăm năm thì có thể nói vậy được, chứ ngày nay nói vậy thì thật là
thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi.
Nói
ăn uống cân bằng là nói hai chuyện : ăn và uống.
Thức
uống
Ở
các hội nghị quốc tế người ta đã định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khỏe:
-
Trà xanh;
-
Rượu vang đỏ;
-Sữa
đậu nành;
-Sữa
chua (nên chú ý , người ta không nói sữa bò);
-Canh
xương;
-
Canh nấm.
Canh
nấm
có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng có người luôn bị cảm, có
người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh
nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khỏe.
Trong
canh xương
có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ . Ðừng coi thường
canh xương .
Sữa
chua
duy trì cân bằng vi khuẩn , có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi
khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở châu
Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ
không hiểu vì sao. Ở các xứ Á châu, lượng tiêu thụ sữa chua rất thấp, còn lượng
tiêu dùng sữa bò lại rất lớn. Bản thân sữa bò, tất nhiên không phủ định tác
dụng của nó, nhưng nó kém xa sữa chua.
Trà
xanh
. Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà
xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe?
Thứ
nhất trong trà xanh có chứa chất trà đà phân , mà trà đà phân có thể chống ung
thư. Nhật Bản làm một cuộc tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, họ nói
người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có
người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ tới việc uống trà xanh.
Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù
có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học
hàng ngày đi học đều uống một vài chén trà xanh.
Thứ
hai xin chú ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền
răng, mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn
răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta răng không tốt, chẳng
những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không, vì thế nên có
người mới 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết.
Thứ
ba, bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh , chất này nâng cao độ bền huyết
quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ , trong
bệnh viện cứ 4 người chết thì có 1 người xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa
có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt, mạch máu não
đứt ngay. Các vị ạ, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn
trợn mắt vài cái thì cũng không lo.
Rượu
vang đỏ
. Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ, gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển
ngược). Chất này có tác dụng chống suy lão, còn là thuốc chống ôxy hóa, người
hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim.. Nó còn có thể giúp ta phòng ngừa tim đột
nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột. Trong trường hợp nào tim có
thể ngừng đập? Một là có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mỡ
máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai
20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Hỏi cậu ta, cậu
ta bảo ăn nhiều chất bổ quá. Không phải cậu ta ăn đồ bổ nhiều quá mà là ăn quá
bất hợp lý.
Rượu
vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác
dụng lớn như thế, nên ở nước ngoài bán rất chạy. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải
cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu , chứ
có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rõ hạn lượng rượu: rượu vang nho mỗi ngày
không quá 50-100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10cc, bia mỗi ngày không
quá 300cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì
tốt.. Có một nữ sĩ hỏi: Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Chị không
biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không thể ăn cả vỏ
sao? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần , bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ
ở châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho đỏ rồi. Nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ
rất thích, chả sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền
ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khỏe như nhau. Còn có người bắt bẻ . Tôi
không có tiền thì làm thế nào? Xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta
đã điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên toàn thế giới đều ở vùng ít tiền,
đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu
nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá, thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi , những
người như vậy rất ít người sống được quá tuổi 65.
Thức
ăn
Mọi
người đều biết rằng ngũ cốc, đậu và rau là rất tốt. Người ta nói Mac Donald là
thực phẩm rác, vì nó là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người
bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành lý. Người ta sợ ăn vì ăn xong lại phải
đi giảm béo. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với
tập quán ẩm thực của con người.
*Các
loại cốc :
Ngô ( bắp)
Ở
các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì trắng, cũng
không nói Mac Donald. Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng
. Lai lịch của ngô, hội y học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên
thủy, người Indian không ai bị tăng huyết áp, không ai xơ vữa động mạch. Là do
họ ăn ngô. Về sau phát hiện ra trong ngô già có chứa nhiều chất noãn lân chi
nên không xảy ra tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đã
thay đổi, châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, Quảng Châu của Trung
Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì?
Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch.. Nhưng họ không biết rằng trong ngô
già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều.
Kiều
mạch
(Oats)
Tại
sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có ba cao , là huyết áp cao,
mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là ba hạ , hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ
đường máu. Trong kiều mạch có chứa 18% cellulose, người ăn kiều mạch không bị
viêm dạ dày đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết tràng . Trong số những
người ngồi văn phòng mắc bệnh, có đến 20% là ung thư trực tràng, ung thư kết
tràng.
Yến
mạch
(Rolled Oats , thị trường dưới nhãn hiệu Quaker Oats )
Nếu
bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, cháo yến mạch, yến mạch.
Các
loại khoai
Khoai
lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ, khoai tây. Những thứ này các hội nghị quốc tế
đã nhắc đến. Vì sao? Vì chúng nó có ba hấp thu : hấp thu nước, hấp thu mỡ và
đường, hấp thu độc tố. Hấp thu nước, làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực
tràng, ung thư kết tràng. Hấp thu mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp
thu độc tố, không mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột. . Mong mọi người ăn nhiều
khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai lát. Nó có thể hạ huyết
áp, hạ mỡ máu.
Kê (Millet : hạt nhỏ
nhưng lớn hơn hạt mè)
Bản
thảo cương mục nói rất rõ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên,
(ngủ yên); ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi
văn phòng, đêm mất ngủ, mắc các chứng ức uất, chứng chức năng thần kinh, có
người uống đến 8 viên thuốc an thần vẫn không ngủ được. Cứ ăn cháo kê là tinh
thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khò khò. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn
chữa bệnh bằng thuốc.
Vì
sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng
thuốc! Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ
gìn sức khỏe. Cần phải nói rõ: không nên uống thuốc bừa bãi, chỉ dùng thuốc
trong thời gian ngắn, nếu bớt bệnh rồi thì nhanh chóng ngừng thuốc.
Ðậu
Đậu
nành là hoa của dinh dưỡng, là vua các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5
loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng đồng, chất này có thể phòng và
chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với
người da vàng chúng ta thì thích hợp nhất là sữa đậu nành.
Sữa
bò tốt hay sữa đậu nành tốt? Ở hội nghị quốc tế của Liên Hợp Quốc người ta nói,
trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số người trên thế giới không
hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở châu Á có 70% số người không hấp thu
được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm gì? Trong sữa đậu nành chứa quả đường,
quả đường hấp thu 100%.
Rau:
Cà-rốt
Sách
Bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không
thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu
ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà-rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng
tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp từ trong
ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hòa. Nhiều cô gái của
chúng ta mắc lừa, các cô ấy son phấn vào còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn đi còn
khó coi hơn ban đầu.
Người
Mỹ rất chú ý điều này, họ ăn cà-rốt đều. Thứ nhất, nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm
mạo. Thứ hai, nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba, nó có chút tác dụng chống ung thư, hơn
nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao, chất bổ
trong cà-rốt không bị giảm sút.
Bí
đỏ
Nó
kích thích tế bào tụy, sản sinh insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí đỏ
rất ít mắc bệnh tiểu đường. Trong các loại rau còn cần nhắc đến khổ qua (mướp
đắng). Tuy nó đắng, nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng
không bị tiểu đường. Bí đỏ, khổ qua, người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải
ăn luôn.
Cà
chua
Ở
Mỹ, hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để khỏi
mắc ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5, 6 năm nay. Ăn cà chua không mắc
bệnh ung thư, bạn đã biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tùy tiện.
Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua , nó kết hợp chặt với protein làm
một, xung quanh có cellulose bao bọc, rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên,
nóng đến mức nhất định, nó mới ra được. Xin mách các bạn, cà chua xào trứng gà
là đáng giá nhất. Và canh cà chua, hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà
chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.
Tỏi
Tỏi
là vua chống ung thư. Có người nói ngay: cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gì
bạn cũng muốn ăn nóng? Xin thưa với các bạn: tỏi đun nóng lên thì là 0! Có một
người Sơn Đông, rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn, còn nói rằng ăn tỏi
không bị ung thư, nhưng chẳng mấy chốc anh ta bị ung thư trước. Nguyên nhân là
gì? Xin thưa các vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát
trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra
chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tố mới
chống ung thư, hơn nữa là vua chống ung thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh
ta lấy một bát mì, rồi nhanh chóng bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy 5
giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ích gì
hết. Nếu sợ tỏi có mùi, thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút
lá chè là hết mùi ngay. Ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta
lại không ăn!
Mộc
nhĩ đen
(nấm mèo).
Mộc
nhĩ đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến Tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày
một nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì
sao đến Tết chết nhiều? Có 2 nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất ,
tức là mỡ máu cao. Các vị nhớ cho, người máu đặc gọi là cao ngưng thể chất .
Người
cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp Tết người chết
vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào. Chết nhồi máu cơ tim tuy
không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên
bạn uống aspirin, vì sao? Có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim.
Nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết.
Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Như vậy không nên uống aspirin nữa.
Hiện nay ở châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào? - Ăn mộc
nhĩ đen.
Mộc
nhĩ đen (nấm mèo) có hai tác dụng, trong đó có một là khiến máu không đặc lại.
Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện,
ông ta đã đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người châu Âu,
người có tiền và có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa.
Người như thế nào là cao ngưng thể chất ? Xin trả lời là người thấp, to, béo
đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB
càng dễ bị máu đặc cao ngưng. Và cổ càng ngắn thì càng dễ bị. Thứ nhất là đừng
ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ; thứ ba
là nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ
đặc máu, muốn uống thì uống vang đỏ, không quá 100ml. Nếu cho anh ăn lạc (Đậu
phọng), nhất thiết đừng ăn, mà có ăn thì bóc vỏ đi. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy
chẳng phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, xin nói với các vị, vỏ lạc không có
dinh dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiểu bản, dùng
để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn. Và xem tivi
phải chú ý, tivi hay thì xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì sao? Vì ngồi
lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Người lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời
kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB ăn đồ biển bừa bãi, rồi lại tức giận, lại
uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì
nhồi máu cơ tim, thì là điều lạ ...
Phấn
hoa
(Pollen : chỉ bán trong các tiệm dược thảo).
Tổng
thống Reagan từng một lần bị bắn trọng thương, lại đã một lần bị u ác tính, ông
ta đã cao tuổi như vậy vẫn sống khỏe, chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người
già. Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở châu
Âu, châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hi thái
hậu cũng ăn phấn hoa.
Mọi
người đều biết, phấn hoa là tinh tử của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh
dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi, nhưng
chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố
có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ
hai, phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein, phải
thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử lý, tiêu độc, thoát
mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm
đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Tài liệu ghi chép cho biết, tỷ lệ
chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng
không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt, đái ra máu, rồi u
thận. Cho nên phải chữa trị sớm chứ đừng chờ đến công năng thận suy kiệt. Lại
còn chứng rối loạn đường ruột, phụ nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán.
Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.
Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát
có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp khỏe mạnh, duy trì thể
hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.
Thức ăn động vật
Người
ta nói ăn động vật bốn chân, không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân
không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê thì ăn
thịt dê; có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt gà, có gà và cá thì ăn cá, có cá và
tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng
tốt.
Dinh
dưỡng học đại chúng chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân tử thức ra thì người
ta không hiểu. Chưa nói con chuột. Ở hội nghị quốc tế người ta nói protein của
bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy cao hơn 1
mét, anh có tin không.. Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người, thì nó có
thể nhảy lên đến mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu
làm thế nào ăn được bọ chét.
Bây
giờ tổ chức WHO đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy sao không khuyến nghị
ăn tôm? Không phải là không khuyến nghị, mà là tôm đắt quá, khó phổ cập. Nếu có
tôm, thì ăn tôm là tốt. Vài con tôm đủ nhiều protein hơn là ăn đầy một bụng
thịt bò.
Cá
thì dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thu được, tỷ lệ hấp thu là
100%, còn protein thịt bò phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thu được. Cá đặc biệt
thích hợp cho người già nhất là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm còn
tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra, vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất toàn thế giới là
Nhật Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất
là địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, nên nhớ phải ăn cả con cá (
cả đầu lẫn đuôi), vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thì ở đầu và ở bụng
cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá cứ chọn con to là tốt.
Còn
một nguyên tắc ăn nữa là ăn phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều
càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày,
ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến
nghị tỷ lệ vàng là 0,618: lương thực phụ 6, lương thực chính 4; lương thực thô
6, lương thực tinh 4; thực vật 6, động vật 4. Cân bằng vật chất có một quy luật
. Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng
không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó.
May thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang châu Phi
thấy người ở hồ đầm lớn châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì?
Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển.
Bác
sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thì ra là rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc
này phát hiện năm 1962, phát hiện này làm xôn xao cả thế giới. Vì sao? Một gam
nó bằng 1..000 gam tổng hợp tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú,
rất toàn diện, phân bố dinh dưỡng rất cân bằng, hơn nữa là thức ăn kiềm tính. Ở
Nhật Bản mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch sang Trung
Quốc người nào cũng mang theo. 8 gam rong xoắn là có thể duy trì sự sống 40
ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết
áp, tăng mỡ máu, tiểu đường...
Ưu
điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân tiểu đường không bị biến
chứng, có thể ăn uống như người bình thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng
lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào
là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng
rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần ngừng rong xoắn, cuối cùng
khống chế bằng ăn mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn có chất
diệp lục, có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày.
Rong
xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ,
chuyên gia Nhật Bản đi cứu, mang theo rong xoắn, tác dụng chống bức xạ của nó
rất mạnh. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng: thứ nhất là uống trà xanh; thứ hai
là ăn rau xanh, cà rốt; thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư ăn tảo phục khang. Tảo
phục khang là tốt nhất. Tùy theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một
cách, thực sự không được thì ăn rau xanh, cà rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể
tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo: nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ.
Nhất là lò vi sóng đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó có
thể bức xạ đến chúng ta. Và các loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có
tivi, vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì
mắc bệnh ung thư là không oan uổng gì.
Cảm ơn bạn đã đăng bài này!
Trả lờiXóaMình vẫn uống đều viên tảo xoắn nên bị đau ốm cũng đỡ mệt.
Cũng có một số cái nước ta khó kiếm, nhưng cái gì có thì ta cứ cố mà ăn, mà uống.
XóaBạn HP ơi ,nhà tôi không có rong xoắn bí đỏ ,nhung có bí đao thì làm sao đây ?
Trả lờiXóaBí Đao bạn "ăn" quanh năm rồi phải ăn thêm một số nữa. Nghiêm túc đấy.
XóaChúng mình ai cũng thấy cần phải chú ý cân bằng ăn uống nhưng vào những ngày lễ tết,những dịp gặp mặt bạn bè lại cứ động viên nhau ăn,nhất là đi đám cưới cứ tiếp cho nhau như ăn khoán vậy,lại còn nói vui là về nhà lại kiêng.Têt này nhớ lời HP nhắc nhở nhé !
Trả lờiXóaMình không có thói quen ép ai ngồi cạnh phải ăn theo ý mình và cũng không có thói quen gắp thức ăn cho ai, không biết điều đó tốt hay xấu?. Mọi cái đều do bản thân mình thôi MG ạ.
XóaChúc bạn luôn khỏe.
Tết này tôi sẽ đến "kiểm tra" xem cụ Hồng Phương Đặng ăn gì, để xem lời nói của cụ có đi đôi với việc làm không nhé. Hi! Hi!! Đùa thôi, tôi biết cụ chịu tập tành, ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe lắm. Khó mà theo cụ được đấy.
Trả lờiXóaCụ quá khen, đúng là tôi có tập luyện và ăn uống bình thường, không theo được như trong bài, nhưng cái gì có thể thì nên thực hiện.
XóaHoàn à, N.Hồng mới ở HN về NT, Công em Hồng mất rồi.
Chắc là lu bu quá, hơn nữa trời Hà Nội quá lạnh nên xong việc là về ngay.
XóaTiến Hoàn :ÔI sao nhanh thế. Mà chị Hồng cũng dở quá, không báo cho ai cả là thế nào? Đáng trách quá.
Trả lờiXóaXin lỗi vì có nhầm lẫn nên TH viết lại com lại.