20 tháng 3, 2013

TÌM BÌNH AN TRONG HIỆN TẠI

H.Phương- bài này không có gì đặc biệt, nếu chỉ đọc cho vui, nhưng tôi vẫn đưa lên để các cụ đọc vì tôi thấy nó có nét giống như ở đất nước chúng ta đang sống. Ông vua này luôn lo sợ vì TÂM ông ấy không yên, mặc dầu ông ta có tất cả, còn người dân nghèo kia chẳng có gì, nhưng lại sống rất thanh thản. Ở xã hội chúng ta cũng đang tồn tại hai loại người như vậy.
.

Tìm bình an cho hiện tại
Dù giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu không sống hôm nay, thì bạn không cảm nhận được giá trị của cuộc đời.
Chuyện xưa kể rằng, có một vị vua ngày đêm lo lắng về sự an nguy cho vương quốc của mình, về kho báu và đặc biệt về ngai vàng của mình. Ông không tìm thấy bình an trong cuộc sống; các vị quan trở thành mối nghi ngờ, và tương lai trở thành nỗi ám ảnh sợ hãi cho ông.
Từ chốn cung điện nhìn xuống đám dân nghèo, ông cảm thấy như thèm muốn được như họ, vì ở họ toát lên nỗi đơn sơ, chất phác và không một chút lo lắng cho tương lai. Quá tò mò lối sống của dân nghèo, vị vua quyết định hóa trang thành người ăn mày để tìm hiểu nguyên nhân nào đã làm cho những dân nghèo được bình an như vậy.
Ngày kia, vua giả dạng người ăn mày gõ cửa một người nghèo để xin ăn. Người nghèo mời người ăn mày vào và cùng chia sẻ một ổ bánh mì với thái độ hạnh phúc và yêu đời. Vị vua giả dạng hỏi: "Điều gì đã làm ông hạnh phúc như vậy?". Người nghèo đáp: "Tôi có một ngày rất tốt. Tôi sửa giày và kiếm đủ tiền để mua ổ bánh cho buổi tối nay". Vị vua giả dạng hỏi tiếp: "Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu ngày mai ông không kiếm đủ tiền mua bánh mì?". "Tôi có niềm tin vào mỗi ngày. Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp", người thợ đáp.
Sau khi ra về, vị vua muốn thử niềm tin của người thợ giày. Vua ra lệnh cấm những người sửa giày dép hành nghề. Khi biết bộ luật mới ban, người thợ giày nhủ thầm: "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp". Ngay lập tức ông thấy một vài phụ nữ đang gánh nước ra chợ bán rau, ông xin được gánh nước thuê cho họ. Và hôm đó, ông kiếm đủ tiền để mua bánh mì cho buổi tối.
Trời tối, vị vua dưới dạng người ăn mày lại tới thăm người nghèo. Người thợ sửa giày vẫn giữ thái độ ung dung, hạnh phúc với ổ bánh mì của mình. Hôm sau, vua cho ra lệnh cấm không cho phép hành nghề gánh nước thuê. Và cứ như thế, người nghèo đã thay đổi nhiều nghề khác nhau, nhưng nơi ông vẫn luôn có sự bình an và tin tưởng vào triết lý sống từng ngày của mình. Còn vị vua vẫn không thể nào hiểu nổi sự bình an và niềm tin của người nghèo kia. Mỗi lần bị cấm hành nghề, người nghèo vẫn thản nhiên tin rằng, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp".
Vì quá tò mò trước triết lý sống của người nghèo này, đức vua ra lệnh và dàn xếp để người nghèo làm lính cho cung điện. Thật đáng thương, người nghèo không được phát lương hằng ngày, mà phải hết tháng ông mới nhận được thù lao. Mặc dù vậy, ông đã bán lưỡi gươm và có đủ tiền để mua bánh mì cho một tháng. Tối đến, ông vẫn có bánh mì và vẫn hạnh phúc.
Vị vua giả dạng tới thăm ông và hỏi, "Hôm nay ông làm nghề gì mà kiếm tiến mua bánh mì?". "Tôi được làm lính cho vua", người nghèo đáp. Ông cũng đơn sơ kể rằng: "Làm lính nhưng nhận lương vào cuối tháng, nên tôi đã bán lưỡi gươm thật và đủ tiền để mua bánh mì cho một tháng. Sau khi có lương, tôi sẽ chuộc lại lưỡi gươm thật và như thế tôi sẽ có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay tôi đang dùng lưỡi gươm bằng gỗ." Nhà vua giả dạng hỏi tiếp, "Nhưng nếu ông phải sử dụng tới gươm vào ngày mai thì sao?". Người thợ sửa giày đợt trước vần thản nhiên: "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp".
Quả thật, hôm sau người ta bắt được một tên trộm và bị kết án xử chém. Vua yêu cầu người nghèo trong trang phục lính thực hiện việc này. Vì nhà vua biết rằng, với lưỡi kiếm gỗ, người đàn ông này sẽ không thể thực hiện được nhiệm vụ. Và như vậy để xem niềm tin vào triết lý sống từng ngày của ông có thể giúp được hay không?
Tên tử tội quỳ xuống chân anh lính và van xin được tha mạng vì còn vợ và con nhỏ. Người đàn ông nhà nghèo trong trang phục lính nhìn đám đông xung quanh và hô lớn: "Lạy Đấng tối cao, nếu người sắp bị hành quyết này là người có tội, thì xin cho con được phép thi hành lệnh của vua. Còn nếu anh ta vô tội, xin hãy biến lưỡi gươm này thành gươm gỗ". Ngay tức khắc, ông rút lưỡi gươm ra và quả thực thanh gươm bằng sắt đã biến thành gươm gỗ. Đám đông đồng thanh la lên: "Đây là phép lạ". Vị vua truyền lệnh tha tên ăn trộm đồng thời tiến đến người lính nghèo thú nhận rằng: "Trẫm chính là người ăn mày mỗi tối tại nhà ngươi. Từ nay trở đi, trẫm muốn ngươi là bạn và là quân sư cho trẫm. Ngươi hãy dạy cho ta cách sống lạc quan và bình an".
Bạn thân mến, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp". Thế đó, cuộc sống chỉ thực sự tồn tại trong hiện tại, chứ không ở trong quá khứ hay trong tương lai. Cái triết lý của người đàn ông nghèo thực sự có giá hơn cả vàng bạc, địa vị, nhan sắc hay quyền lực.
Dù giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu bạn không sống hôm nay, thì bạn không cảm nhận được giá trị của cuộc đời. Nếu bạn không sống cho giây phút hiện tại, thì cuộc đời của bạn vẫn như là những chuỗi ngày kiếm tìm, rượt bắt cái bóng "an toàn, hạnh phúc" một cách vô vọng. Thật hữu ý và hợp tình khi danh từ tiếng Anh "present" mang nghĩa "quà tặng" và cũng có nghĩa "hiện tại." Như vậy, hiện tại là quà tặng. Ai không sống trong hiện tại là tự mình khước từ quà tặng của cuộc sống. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc sự bình an và tự chủ trong mọi giây phút của cuộc đời mỗi người
12 nhận xét:

 1. Mỗi người phải biết chấp nhận số phận của mình,như thế sẽ không mơ ước hão huyền,họ sẽ sống thoải mái ,tin vào cuộc sống,vào bản thân.Đoạn kết rất hay P. ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông vua ấy đã tìm lại chữ TÂM và để nó vào đúng chỗ. Nếu các cụ lãnh đạo nhà ta cũng để chữ TÂM vào đúng chỗ thì cũng sẽ tìm thấy bình an.

   Xóa
 2. Chúc bạn lúc nào cũng tìm thấy bình an!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Mai, mình mong rằng tất cả chúng ta luôn tìm thấy bình an trong cuộc sống thường ngày.
   Cho phép mình xoá luôn cái nhận xét mà Mai muốn xoá nhé?

   Xóa
 3. Em cũng được đọc lời khuyên: hãy sống với hiện tại, đừng mơ mộng tương lai, đừng nuối tiếc quá khứ! Có lẽ điều này đúng chị ạ! Trân trọng những gì đang có thì sẽ tìm thấy hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy ST ạ, Ở vào cái tuổi này chỉ nên sống thanh thản với hiện tại, nhưng theo chị không mơ mộng về tương lai vì có muốn cũng không thể làm gì nhiều được, còn quá khứ đẹp vẫn nên nghĩ để yêu cuộc sống hiện tại hơn.

   Xóa
 4. Chuyện dù như kiểu Anderxen nên hấp dẫn, tôi thú vị khi học được hai nghĩa chữ present có nội hàm có ý nghĩa.
  Còn trong đời thường ở cái thời ta ở nước ta câu chuyện còn nặng ký hơn nhiều , vua chẳng nhận ra chân lí , còn người bị xử( như anh thợ trong chuyện) phải chịu cay đắng hơn nhiều. Hãy kể qua chuyện các ông ấy đối với các vị có dính tới nhân văn gia phẩm ( nay mới rõ hơn phần lớn là những người tài)bị chặn mọi nguồn sống mấy đời, chỉ cần qua cuộc đời của người lính người thơ người trí thức, ngưòi tình có trách nhiệm người lo làm người Hữu Loan thừa đủ để minh họa.

  Trả lờiXóa
 5. Ở thời ấy, nước ấy chỉ có một ông vua đầy quyền lực, còn thời hiện tại (Present) ở nước ta có nhiều ông vua, họ luôn tranh dành quyền lực, của cải mà ít quan tâm đến dân cho nên dân ta một cổ hai gông. Còn nhiều nỗi oan cay đáng mà chúng ta chưa biết hết.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là những triết lý mà cả loài người cần thấm nhuần và cố gắng sông đời sống hiện tại cho có ý nghĩa.
  Tôi nghe nói hiện nay các "vua" của ta không sống ở nhà riêng mà đang phải sống trong "dinh-nhà khách QH, nhà khách chính phủ), dể đảm bảo an toàn vì sợ lỡ đêm hôm có mấy người "thợ sửa giày "nghèo vào xin "bánh mì".
  Các cụ nào ở gần "mặt trời" xem tin đồn có đúng không.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu không làm gì có lỗi với dân thì sợ gì mà phải vào các nhà khách kia để có người bảo vệ?. Dù có quyền lực, giầu có bao nhiêu đi nữa mà cứ nơm nớp lo sợ người ta "Xin" thì có hạnh phúc không?. Thôi dân đen cứ chọn cách sống của ông thợ sửa giầy là thượng sách.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi theo Thiền sư Thích nhất Hạnh và câu tâm niệm của tôi là " Hãy sống Hạnh phúc trong từng giây phút của cuộc sống hiện tại". Đó là cách để có cuộc sống Bình an Phương nhỉ.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng đấy Ánh ạ, hãy hài lòng với những gì mình đang có và vui mừng cho bạn, nếu bạn có cái hơn mình, như thế là hạnh phúc rồi, như vậy ta luôn tìm được bình an trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]
Chèn Emoticons ( biểu tượng vui)
:)) mặt cười :(( khóc :D cười lớn :( buồn =)) cười xịt máu mũi
b-( bị ném gạch :) smile :P :-o :* :-s [-( @-) =d> b-) :-? :-> X-(

'data:label.url + "?&max-results=2"'
Chèn Emoticons
:))
:((
:D
:(
=))
b-(
:)
:P
:-o
:*
:-s
[-(
@-)
=d>
b-)
:-?
:->
X-(